Liên kết website

Tóm tắt nội dung giá trị khu di tích danh thắng Nhị - Tam thanh, Núi tô thị, Thành nhà mạc

         Khu di tích danh thắng Nhị - Tam thanh nằm trong dãy núi đá vôi phía Tây Bắc thành phố Lạng Sơn, thuộc phường Tam Thanh,Thành phố Lạng sơn. với diện tích 52 ha, nơi đây có những hang động tự nhiên kỳ thú, được bộ Văn hóa Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia năm 1962 trong đợt xếp hạng những di tích quốc gia đầu tiên của nước ta, với những giá trị danh thắng và lịch sử văn hóa tiêu biểu.theo các nhà nghiên cứu, các hang động này có niên đại cách ngày nay từ 360 đến 245 triệu năm.

        Trong khu danh thắng Nhị - Tam thanh có nhiều di tích nổi tiếng được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến, tiêu biểu là: Động Tam Thanh, chùa Tam Thanh, Động Nhị Thanh, Chùa Tam Giáo, Núi Tô Thị (còn gọi là núi Vọng Phu) và  Thành Nhà Mạc.Vào thế kỷ 18, di tích Nhị-Tam Thanh đã được đốc trấn Ngô Thì sĩ lựa chọn là “ Đệ nhất bát cảnh”( một trong tám cảnh đẹp nhất của Xứ Lạng ở thế kỷ 18).Với những giá trị to lớn tiêu biểu về văn hóa - lịch sử, danh thắng, kiến trúc nghệ thuật… vì vậy Khu di tích danh thắng Nhị - Tam thanh đã được xếp hạng là tích cấp Quốc Gia.

         Động Tam Thanh - chùa Tam Thanh

         Di tích Tam Thanh nằm trong  một dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh. Hang động Tam Thanh ở lưng chừng núi. Lối lên cửa động là ba mươi bậc đá được đục vào sườn núi. Di tích Tam Thanh chia hai phần đó là Chùa và Động.

         Chùa Tam Thanh nằm trong động núi đá (nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh) thuộc địa phận phường Tam Thanh Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Xứ Lạng.Theo các nhà nghiên cứu cho rằng Chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê, xưa kia chùa là nơi thờ tự của Đạo giáo, sau này do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, người ta đưa các yếu tố thờ tự của phật giáo vào thờ ở trong di tích là chính. Ngoài sự nổi tiếng về giá trị danh thắng, Chùa Tam Thanh còn nổi tiếng bởi những giá trị văn hóa nghệ thuật hàm chứa trong di tích, đó là hệ thống văn bia khá phong phú, có giá trị về mặt sử liệu và văn học nghệ thuật do các văn nhân, thi sĩ qua các thời kỳ lịch sử lưu lại. Trong chùa hiện nay còn lưu giữ được một hệ thống tượng thờ khá phong phú, giá trị nhất về mặt niên đại và mỹ thuật là bức phù điêu Phật A Di Đà được tạc theo thế đứng trong hình một lá bồ đề có niên đại từ thế kỷ XVII.

          Động Tam Thanh với kết cấu động mang hình kim tự tháp (gọi là Thủy tiên động, nơi các nàng tiên xuống tắm). Trong động Tam Thanh có hệ thống văn bia Ma Nhai lưu nhiều bút tích của cổ nhân ca ngợi cảnh đẹp nơi đây. Giữa động Tam Thanh có hồ Âm Ty nước trong vắt, những tầng thạch nhũ trong suốt soi bóng mặt hồ tạo nên vẻ huyền ảo như mơ như thực. cuối hồ Âm Ty có cửa thông thiên, ánh sáng tự nhiên xuyên qua làm cho những nhũ đá mang hình tiên ông, sư tử, gấu, hải cẩu... bừng lên đầy sinh khí.

          Lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm với nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc của nhân dân các dân tộc Lạng sơn.

          Động Nhị Thanh- Chùa Tam Giáo

          Động Nhị Thanh do danh nhân Ngô Thì Sỹ ( 1726-1780) khám phá và tôn tạo khi ông làm Quan Đốc trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780. Ngô Thì Sỹ là một bậc danh nhân, đã có công lao to lớn trong việc dẹp yên thổ phỉ, mở mang ruộng đất yên ổn dân sinh và xây dựng Lạng Sơn thành khu thương mại sầm uất.

          Di tích Nhị Thanh được chia làm 2 phần: phần hang phía bên phải với thế đất cao hơn được Ngô Thì Sỹ hưng công xây dựng chùa, đặt tên là “Chùa Tam Giáo”

          Phía hang bên trái thế đất thấp hơn lại có nhiều cảnh quan nhũ đá, con suối, uốn lượn chảy trong lòng động, ông đã cho tu sửa tôn tạo đặt tên “Động Nhị Thanh”

         Chùa Tam Giáo là một ngôi chùa khá đặc biệt vì chùa thờ ba Đạo ( Đạo phật, Đạo Nho, Đạo Lão) nên chùa còn được gọi là “Tam Giáo Đồng Nguyên”. Chùa nằm trong hang đá, không có mái và ẩn trong núi đá trông thật lạ lẫm và linh thiêng.

         Động Nhị Thanh dài khoảng 600m đia qua 5 nhịp cầu “Kiều” bắc qua con suối Ngọc Tuyền… Với bức truyền thần đốc trấn  Ngô Thì Sỹ khắc trên vòm động và hơn 20 tấm văn bia Ma Nhai của các danh nhân, thi sỹ qua các thời kỳ được tạo tác, lưu lại trải dài theo vách động. Cùng muôn hình nhũ đá lung linh huyền ảo, hệ thống sân khấu trong động, hang thông thiên… đã tạo cho cảnh sắc của động thêm sinh động và kỳ bí.

          Nàng Tô Thị

         Tượng đá Nàng Tô Thị nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Nhị - Tam- Thanh, núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu. Trên đỉnh núi có một khối đá tự nhiên hình một người phụ nữ bồng con hướng nhìn về phương xa. Từ xưa tượng đá này đã gắn với truyền thuyết về một người con gái chung thuỷ đứng chờ chồng đi lính. Chờ mãi không thấy chồng về, nàng và con đã hoá thành đá, từ đó người dân gọi đây là tượng Nàng Tô Thị. Tượng được ví như một biểu tượng cho làng chung thủy son sắt ngàn năm chờ chồng của người phụ nữ Việt Nam  từ ngàn xưa.

         Thành Nhà Mạc

        Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Theo những tư liệu còn lại thì thành là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam đo Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ XVI làm căn cứ chống lại Lê - Trịnh. Dấu tích hiện nay còn lại gồm 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn giữa hẻm núi, tuy được gia cố, trùng tu, nhưng vẫn giữ được dấu vết hoang phế điêu tàn, để khi đứng trong bóng tịch dương nhìn ngắm phong cảnh có một chút bâng khuâng nghĩ về lối xưa xe ngựa.

         Thành Nhà Mạc ở Lạng sơn là căn cứ quân sự quan trọng, hiểm yếu trấn giữ con đường độc đạo, nối giữa nước ta và Trung Quốc suốt cả thập niên cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII. Hiện nay di tích thành Nhà Mạc đã được đầu tư, tôn tạo và đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch.

Bản đồ hành chính

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,212,009

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2018-07-23 01:30:18

  Chi tiết:

   Hôm nay:

   Tuần này:

   Tháng này:

   Năm nay: