Liên kết website

Lễ hội Nhị, Tam Thanh - Điểm hẹn tuần văn hóa du lịch 2017

        Lễ hội Nhị, Tam Thanh - Điểm hẹn tuần văn hóa du lịch 2017

        Đã thành thông lệ cứ vào dịp rằm tháng Giêng, nhân dân và du khách thập phương lại nô nức đến khu di tích danh thắng Nhị -Tam Thanh trảy hội, vãn cảnh, cầu mong sự may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui đến với bản thân và gia đình. Năm nay, lễ hội  Nhị - Tam Thanh đã được “nâng tầm” quy mô tổ chức, thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp du khách tham dự, gắn kết các thành viên trong cộng đồng, giữ gìn và vun đắp  vốn văn hóa cổ truyền dân tộc, đồng thời góp phần quảng bá thêm cho tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương và các nét đẹp văn hoá dân tộc xứ Lạng.

        Lễ hội Nhị - Tam Thanh diễn ra trong ngày 15 tháng Giêng với nhiều nghi lễ đặc sắc như: rước kiệu, thỉnh chuông, đánh trống khai hội, dâng hương, tế lễ trong chùa tại Cung Thánh Mẫu, tụng kinh Phật tại Cung Tam Bảo. Cùng với đó là các trò chơi dân gian, chương trình văn hoá văn nghệ: múa sư tử, hát dân ca, nhảy sạp... Trong đó nét đặc sắc nhất trong lễ hội Nhị - Tam Thanh chính là phần lễ rước kiệu danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Lễ rước kiệu cùng với các hoạt động văn hóa vui chơi diễn ra trong ngày chính hội có ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, niềm tự hào về các bậc tiền nhân, anh hùng có công với dân, với nước một cách sâu sắc.

        Trong thời gian tham dự Lễ hội Nhị - Tam Thanh, nhân dân và du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống như: lợn quay, bánh khẩu si, pẻng khô… được lắng nghe các làn điệu then, sli, lượn, hát giao duyên của các dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn biểu diễn tại nhà sàn Tam Thanh, sân khấu động Nhị Thanh. Qua đó du khách cũng hiểu thêm về lịch sử phát triển của quần thể di tích danh thắng Nhị, Tam Thanh - Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc nổi tiếng của Lạng Sơn từ lâu đã đi vào thơ ca và in sâu trong tâm khảm của nhiều người dân Xứ Lạng, xứng đáng là một điểm dừng chân thú vị trong hành trình du lịch của du khách mỗi độ Xuân về. Không những thế, qua lễ khai mạc và các phần nghi lễ ý nghĩa khác còn góp phần tích cực trong việc khơi dậy tinh thần bảo tồn, làm giàu và phát huy những giá trị di sản văn hóa độc đáo của quê hương, đất nước, dân tộc trong các cấp, các ngành và nhân dân đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là định hướng phát triển thương mại - du lịch - dịch vụ của tỉnh.

        * Dưới đây là một số hình ảnh của lễ hội:

Chương trình khai mạc lễ hội khu di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh

Lễ rước kiệu đốc trấn Ngô Thì Sỹ từ động Nhị Thanh sang động Tam Thanh

Kiệu quay (bay) mỗi khi đoàn rước qua các đoạn đường ngã 3, ngã 4

Nhân dân địa phương, du khách hai bên đường đón mừng đoàn rước đi qua

Chương trình biểu diễn văn nghệ trong sân khấu động Nhị Thanh

 

 

Bản đồ hành chính

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,211,956

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2018-07-23 01:09:24

  Chi tiết:

   Hôm nay:

   Tuần này:

   Tháng này:

   Năm nay: