Liên kết website

Khảo sát di chỉ khảo cổ tại huyện Văn Lãng và Tràng Định

         Từ ngày 7/12/2015 đến ngày 9/12/2015, Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam, phòng Văn hóa – Thông tin huyện Văn Lãng, Tràng Định đưa các chuyên gia nghiên cứu cổ sinh, địa chất đến từ Pháp và Đức tổ chức khảo sát di chỉ cổ sinh hang Pác Đây, huyện Văn Lãng và hang Cốc Mười ( Bãi Đá), huyện Tràng Định.

         Trong quá trình khảo sát ở các khoang tại di chỉ cổ sinh hang Pác Đây, huyện Văn Lãng và hang Cốc Mười (hang Bãi Đá), huyện Tràng Định để kiểm tra địa tầng và xác định sự phân bố hóa thạch trong hang và các lớp trầm tích. Qua khảo sát thực tế, các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu các lớp trầm tích trong hang, gồm: lớp hóa thạch bên trên, kế tiếp là lớp trầm tích màu vàng – nâu vàng, có kết cấu khá cứng hoặc hơi bở, dưới cùng là lớp trầm tích sét màu nâu tồn tại dạng khối có kích thước khác nhau.

 

                        Di chỉ cổ sinh Hang Cốc Mười ( hang Bãi Đá), huyện Tràng Định

   Theo nhận định bước đầu của đoàn khảo sát thì các lớp trầm tích có nhiều hóa thạch thành phần loài khá đa dạng, với đủ các loài đặc trưng trong quần động vật thuộc kỷ Pleistoncene như Đười ươi, Gấu tre, Voi răng kiếm, Lợn vòi, Tê giác và các nhóm thú ăn thịt khác...

                   TS. Philippe Duringer và TS. Jean-Lue Ponche khảo sát Di chỉ cổ sinh Hang Pác Đây, huyện Văn Lãng   

        Di chỉ khảo cổ hang Pác Đây, huyện Văn Lãng và hang Cốc Mười (hang Bãi Đá), huyện Tràng Định là những di chỉ cổ sinh có giá trị nghiên cứu với số lượng hóa thạch tương đối lớn. Tầng trầm tích chứa hóa thạch còn lại trong hang được bảo tồn khá nguyên vẹn, các lớp trầm tích ít có sự xáo trộn, do vậy đặc điểm cấu trúc trầm tích ở đây có giá trị cao trong nghiên cứu so với các di chỉ cổ sinh khác ở Việt Nam./.

Bản đồ hành chính

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,211,968

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2018-07-23 01:14:28

  Chi tiết:

   Hôm nay:

   Tuần này:

   Tháng này:

   Năm nay: