Liên kết website

DI TÍCH CHÙA TRUNG THIÊN, XÃ TÚ ĐOẠN, HUYỆN LỘC BÌNH, TỈNH LẠNG SƠN.

DI TÍCH CHÙA TRUNG THIÊN, XÃ TÚ ĐOẠN, HUYỆN LỘC BÌNH, TỈNH LẠNG SƠN.

        Di tích Chùa Trung Thiên hay còn gọi là Dinh Chùa thuộc thôn Dinh Chùa, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Chùa tọa lạc ngay bên sông Kỳ Cùng trên một thế đất cao và rất đẹp nhìn sang đỉnh núi Mẫu Sơn. Trước đây, chùa thờ cả Tiên lẫn Phật, tên chữ “ Trung Thiên là có ý tỏ lòng trung thành với đấng cao xanh và khí thiêng sông núi”. Ngày nay, chùa chỉ thờ Phật và ông Vi Đức Thắng Quận Công.

Ảnh: Di tích chùa Trung Thiên, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình.

          Di tích chùa Trung Thiên, theo văn bia của chùa, được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ nhất, Tiết mùa đông tháng 10 năm 1680 do Quận công Vi Đức Thắng, tự là Vạn Thọ, người xã Khuất Xá, châu Lộc Bình, phủ Trường Khánh, Xứ Lạng Sơn, Đạo Kinh Bắc, nước An Nam, khởi công xây dựng. Trước đây, chùa Trung Thiên có kiến trúc kiểu chữ Đinh ( ) chuôi vồ với hàng chân cột gỗ phía trong (gồm 16 cột cái và  và 8 cột quân, toàn bộ kiến trúc chùa được xây dựng bằng những hàng cột gỗ, mái lợp ngói âm dương cổ kính (hay còn gọi là ngói máng), dui mè loại to bản. Hệ thống thờ  “ Tiền thánh, hậu phật” tức: Đình trước, chùa sau, chùa còn có “ Các tòa phật tượng huy hoàng để phụng thờ Phật pháp” ( Trích dịch văn bia Tân tạo chùa Trung Thiên xứ Mẫu Sơn). Như vậy, lúc bấy giờ hệ thống thờ tự cũng như tượng pháp của chùa đã khá đầy đủ và được sơn son thếp vàng.

          Trải qua bao biến cố của thời gian và lịch sử, chùa Trung Thiên cũng đã bị đổ nát, tượng  phật, ngai thờ cũng bị mất hết. Trong Chùa ( tòa Tiền Đường) chỉ có 05 bệ thờ cùng 05 bát hương bằng sứ trên đó. Ngoài hiên còn lại 02 tấm bia ( 01 tấm bia ghi rõ lịch sử Chùa, bia tạc năm 1680 cũng là thời gian xây dựng chùa, 01 tấm bia ghi ruộng hương hỏa, công đức của chùa tạc vào năm 1772) và một số mảng trạm khắc bằng gỗ, cùng các xà ngang trước hiên chùa. Sân chùa còn có 01 lư hương cổ bằng đá, bên ngoài lư hương trạm dòng chữ Hán 火 地 長 天( Hỏa - Điạ - Trường - Thiên) và 01 cột đá cùng 06 tảng đá chân cột và 01 " bàn đá" lấy âm dương khi hành lễ…

  

Ảnh: Văn bia và lư hương cổ tại di tích chùa Trung Thiên

           Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp (năm 1945) chùa là nơi thành lập UB Mật trận Lâm thời châu Lộc Bình, đến những năm 1947 - 1950 Chùa còn là một địa điểm liên lạc vững chắc cho Khu căn cứ du kích Chi Lăng, góp phần làm nên chiến thắng Biên giới 1950.

          Năm 1997 bà Vi Thị Thảo là người trong dòng họ đã cùng họ hàng, con cháu trong gia đình góp tiền của, công sức xây dựng lại chùa bằng một ngôi nhà 3 gian, mái lợp ngói Tây với diện tích khoảng 90m2. Bên trong chỉ có một số bệ thờ và bát hương.

          Đến năm 2012 và 2013 ông Vi Văn Nước và ông Vi Khắc Vọng đã cùng công đức cho chùa toàn bộ hệ thống tượng thờ ( 09 pho tượng). Chùa Trung Thiên đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều mảng trạm khắc đẹp và tinh xảo như “ Long, ly, quy, phượng”, “ Tùng, cúc, trúc, mai” và đặc biệt là mảng trạm khắc ván bưng trên cửa chùa mô tả cảnh “ cá chép vượt nghinh môn”.

           

Ảnh:  Các mảng trạm khắc tinh xảo tại di tích chùa Trung Thiên

             Hàng năm, lễ hội tại chùa Trung Thiên ( lễ hội Dinh Chùa) được tổ chức vào ngày 14 tháng giêng âm lịch. Trong lễ hội có nhiều trò chơi dân gian như: hát sli, lượn giao duyên, múa sư tử, múa võ dân tộc, kéo co, đẩy gậy, tung còn đã thu hút rất đông nhân dân trong vùng và du khách thập phương về dự hội. Lễ hội Dinh Chùa nhắc nhở mỗi người dân về ý thức cội nguồn, về truyền thống tốt đẹp “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trông cây” của dân tộc, về ý thức đồng loại, các giá trị văn hóa tốt đẹp, cách đối nhân xử thế. Mỗi dịp lễ hội đến là cơ hội để nhân dân nơi đây giới thiệu quảng bá nét văn hóa riêng của vùng quê đến với cư dân trong vùng và vùng lân cận cũng như khách thập phương dự hội./. 

 

 

Bản đồ hành chính

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,211,991

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2018-07-23 01:23:20

  Chi tiết:

   Hôm nay:

   Tuần này:

   Tháng này:

   Năm nay: