Liên kết website

Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn

        - Tên đơn vị: Bản quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn

        - Địa chỉ: Số 122 - đường Tam Thanh - phường Tam Thanh - TP Lạng Sơn

        - Email: banquanlyditich.svhls@gmai.com
        - Số điện thoại: (025) 3 872 772 - (025) 3 876 287

        - Ban quản lý di tích tỉnh được thành lập theo quyết định số 1666/QĐ - UBND ngày 01/9/2009 của UBND tỉnh Lạng Sơn, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Là đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện chế độ tự chủ toàn phần về tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.

        - Có chức năng, nhiệm vụ:

        Thực hiện chức năng quản lý di tích và các loại hình Di sản văn hóa khác trên địa bàn của tỉnh. Hướng dẫn hoạt động, quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể khác theo phân cấp quản lý.

        Tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác quản lý di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn toàn tỉnh; Tổ chức quản lý và hướng dẫn việc quản lý, bảo vệ, khai thác, tôn tạo, bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích, di sản văn hóa phi vật thể trong tỉnh; Xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích, phục vụ nghiên cứu, học tập và thăm quan du lịch; Sưu tầm tư liệu, tài liệu, hiện vật di tích, kiểm kê, đánh giá toàn bộ hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh, lập hồ sơ quản lý và đề nghị xếp hạng di tích các cấp; Tiến hành thống kê, phân loại, đánh giá, thẩm định tài liệu, hiện vật, hồ sơ di tích phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao; Trực tiếp quản lý, bảo vệ, sử dụng và khai thác khu danh thắng Nhị - Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn; Khảo sát, sưu tầm, nắm bắt các loại văn hóa phi vật thể: Lễ hội truyền thống, các làn điệu dân ca, dân vũ, ngôn ngữ, chữ viết, làng cổ, phong tục, tập quán..; Thống kê, phân loại, nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, xác định các giá trị đích thực của di sản văn hóa phi vật thể; Xem xét, lựa chọn, bảo tồn và phát huy các yếu tố tích cực, phù hợp; hạn chế tiến tới loại bỏ các yếu tố tiêu cực, chưa phù hợp.

        Hiện nay, trên địa bàn của tỉnh có 586 di tích được kiểm kê và đưa vào danh mục. Với 4 loại hình gồm: 250 di tích lịch sử cách mạng, 44 di tích khảo cổ, 248 di tích kiến trúc nghệ thuật (tín ngưỡng, tâm linh) và 44 danh lam thắng cảnh. Trong đó, 121 di tích đã được xếp hạng các cấp: 28 di tích quốc gia và 93 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

        Đến với Lạng Sơn là đến với hệ thống di sản văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng với các loại hình như: Di tích ghi dấu chiến công chống giặc ngoại xâm: Ải Chi Lăng, Đường số 4, khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn, khu du kích Chi Lăng, khu du kích Ba Sơn; Di tích ghi dấu sự kiện lịch sử: Sân vận động Đông Kinh (TP Lạng Sơn) - nơi Bác Hồ nói chuyện với đồng bào các dân tộc Lạng Sơn, Di tích Trạm khí tượng thuỷ văn Tràng Định - nơi Bác Hồ đến thăm năm 1961; Di tích lưu niệm các nhân vật lịch sử: di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (Văn Lãng), Nhà số 8 phố Chính Cai (TP Lạng Sơn), di tích lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri ( Văn Quan). Rồi các di tích khảo cổ học như: Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Mai Pha, Phai Vệ, Phia Điểm, Ba Xã, Lũng Yêm… Cho đến các di tích văn hoá - nghệ thuật: Đình Bắc Sơn, Nông Lục (Bắc Sơn); chùa Tam Giáo, chùa Tam Thanh, chùa Thành, chùa Tiên (TP Lạng Sơn), chùa Bắc Nga (Cao Lộc), chùa Trung Thiên (Lộc Bình); đền Kỳ Cùng, đền Cửa Tây, đền Tả Phủ, đền Vua Lê; di tích Đoàn Thành Lạng Sơn, Thành Nhà Mạc… Ngoài ra còn có các điểm di tích như: đền Bắc Lệ, đền Quan Tuần Tranh, đền Mẫu Đồng Đăng... Đặc biệt nằm trong lòng thành phố Lạng Sơn, có quần thể di tích danh thắng nổi tiếng Nhị - Tam Thanh - Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc. Hàng năm, di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh đón tiếp và phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

        + Động Tam Thanh - Chùa Tam Thanh: thuộc quần thể di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh - Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc. Chùa Tam Thanh xưa kia là nơi thờ tự của Đạo Giáo, thờ ba vị thánh có tên là Thanh (Ngọc Thanh, Thượng Thanh, Thái Thanh) nên có tên gọi là chùa Tam Thanh. Sau này do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, Đạo giáo mờ nhạt trong tâm thức dân chúng địa phương, người ta đưa các yếu tố thờ tự của Phật giáo, thờ Thánh vào trong di tích. Hiện nay, nơi đây trở thành nơi thờ tự của nhiều loại hình tín ngưỡng - tôn giáo với các cung thờ như: cung Tam Bảo, cung Thánh Mẫu, cung Sơn Trang,... với hệ thống tượng thờ khá phong phú. Giá trị nhất về mặt niên đại và mỹ thuật là bức phù điêu phật Adiđà có niên đại vào thế kỷ XVII được tạc vào vách đá theo thế đứng trong hình lá bồ đề, nằm phía trên cung Tam Bảo.

        Bên cạnh giá trị đặc sắc về tín ngưỡng - tôn giáo, văn hóa nghệ thuật, nguồn sử liệu... đến với di tích động Tam Thanh du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và hòa mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh, Tam Giáo được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm với nhiều nghi lễ, tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân Xứ Lạng.

        + Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo: Là một điểm di tích nằm trong quần thể di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh - Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc. Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sỹ khám phá và tôn tạo khi ông làm Quan Đốc Trấn Lạng Sơn từ năm 1777 - 1780. Ông là một bậc hiền thánh đã có công lao to lớn trong việc mở mang ruộng đất, yên ổn dân sinh và xây dựng Lạng Sơn thành khu thương mại sầm uất. Trong thời gian ngao du sơn thủy trong vùng, Ông đã phát hiện ra động Nhị Thanh và cho hưng công xây dựng chùa Tam Giáo vào năm 1779. Ngô Thì Sĩ là người làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cũ. Khi đỗ đạt làm quan, để tưởng nhớ đến quê hương, Ông đã dùng hai chữ Thanh của quê hương đặt cho tên hiệu của mình là: Nhị Thanh Cư Sĩ và sau này khi phát hiện ra động Nhị Thanh, Ông đã dùng chính tên hiệu của mình đặt tên cho động, chính vì vậy mà động có tên gọi là động Nhị Thanh.

        Phía bên phải động Nhị Thanh là chùa Tam Giáo, thờ Nho Giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo (tam giáo đồng nguyên). Hiện nay trong chùa có các cung thờ như: Cung Công Đồng, Cung Tam Tòa Thánh Mẫu, Cung Sơn Trang, Cung Tam Bảo...

        Bên trái chùa Tam Giáo là đường vào động Nhị Thanh, nơi có suối Ngọc Tuyền trong vắt chảy xuyên lòng động, phần đọng lại trước cửa động tạo thành Ao Nhất Bích thơ mộng.

        Đỉnh vòm động Nhị Thanh là bức tượng danh nhân Ngô Thì Sỹ được tạc vào vách đá tựa như đang vãn cảnh. Trên vách đá của động là hệ thống bia Ma Nhai lưu bút tích của các hệ danh nhân.

        Là một danh thắng thiên tạo kỳ vĩ cùng với chùa Tam Giáo linh thiêng và hệ thống bia Ma Nhai phong phú, hy vọng động Nhị Thanh sẽ thỏa mãn nhu cầu vãn cảnh, nhu cầu tâm linh và nghiên cứu khoa học của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương./.

Bản đồ hành chính

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 3,212,002

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2018-07-23 01:27:43

  Chi tiết:

   Hôm nay:

   Tuần này:

   Tháng này:

   Năm nay: